top of page

加拿大海外作家协会论坛 Group

Public·25 members

Chủ Vườn Mai Lo Lắng Vì Khách Mua Giảm Mạnh Dịp Tết 2024

Hiện nay, lượng khách đến mua mai tại nhiều làng mai giảm đáng kể, khiến các chủ vườn đứng ngồi không yên. Theo dự kiến, sản lượng mai bán ra dịp Tết 2024 sẽ giảm từ 20% đến 30% so với năm trước. Điều này phần lớn là do tình hình kinh tế khó khăn, dẫn đến việc người dân thắt chặt chi tiêu.

Ngoài việc vắng khách, giá mai năm nay cũng giảm mạnh, ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của các nhà vườn. Một video được ghi lại cho thấy cảnh các chủ vườn mai "trông đứng trông ngồi" mong chờ khách đến mua.

Ông Lê Hữu Thiện, giám đốc hợp tác xã làng mai Bình Lợi, cho biết rằng sản lượng mai bán ra năm nay giảm nhiều so với những năm trước. Ông chia sẻ: "Những năm trước, cứ đầu tháng Chạp là khách từ nhiều nơi, cả miền Bắc và miền Trung, đến chọn và đặt số lượng lớn mai để bán Tết. Nhưng năm nay, không chỉ riêng vườn mai của tôi mà các vườn mai khác cũng trong tình trạng thấp thỏm chờ người đến mua."

Theo ông Thiện, giá mai năm nay đã giảm khoảng 30% so với năm trước, cho thấy một sự sụt giảm đáng kể trong thị trường mai Tết. Điều này đặt các chủ vườn mai vào tình thế khó khăn, phải tìm kiếm các giải pháp để vượt qua giai đoạn kinh tế suy thoái này.

Cây Mai 400 Triệu Đồng Vẫn Chưa Có Khách: Làng Mai Bình Lợi và Tân Hòa Trông Đợi Thị Trường Tết 2024

Một cây mai vàng được định giá khoảng 400 triệu đồng nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có khách mua. Tình trạng trầm lắng của thị trường mai vàng trước Tết Nguyên đán 2024 là dấu hiệu rõ ràng của tình hình kinh tế khó khăn, khi người dân phải thắt chặt chi tiêu. UBND xã Bình Lợi thông tin rằng sản lượng các sản phẩm phục vụ Tết, bao gồm mai vàng, dừa bonsai, và các loại hoa, có thể giảm từ 20% đến 30% so với năm 2022. Điều này cho thấy sự suy giảm trong nhu cầu đối với các sản phẩm từ vườn mai vàng bến tre , ảnh hưởng đến các nhà vườn và ngành công nghiệp trồng mai nói chung.

Làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP.HCM), với diện tích khoảng 600 ha, là làng mai có quy mô lớn nhất tại TP.HCM hiện nay. Nhưng không chỉ Bình Lợi, tại xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, với diện tích khoảng 200 ha trồng mai, người dân cũng đang lo lắng khi chỉ còn vài tuần đến Tết mà lượng khách đặt mua mai vẫn rất ít.

Anh Trần Tứ Trung, người dân xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, đang chăm sóc vườn mai của mình để chuẩn bị bán Tết, nhưng anh lo lắng về thị trường năm nay. Anh chia sẻ, cuộc sống của người dân xã Tân Hòa đã thay đổi tích cực nhờ chuyển đổi từ trồng chanh và mía sang trồng mai. Tuy nhiên, hai năm gần đây, sản lượng và giá cả mai giảm nhiều do tình hình kinh tế khó khăn.

Với diện tích khoảng 200 ha cây hoa mai vàng, lãnh đạo xã Tân Hòa và hội nông dân huyện đã tổ chức các buổi tập huấn và chuyển giao kỹ thuật trồng mai cho người dân, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất. Những buổi tập huấn này không chỉ truyền tải kiến thức chuyên môn mà còn khơi dậy niềm đam mê mai vàng trong cộng đồng. Tuy nhiên, để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, các làng mai như Bình Lợi và Tân Hòa đang kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường trong những ngày cận Tết Nguyên đán sắp tới.

Chuyển Hướng Trồng Mai Vàng: Nghề Nông Dân Tân Hòa, Long An Đối Mặt Với Thách Thức

Trong những năm gần đây, giá chanh và mía giảm đáng kể, khiến nhiều nông dân tại xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, phải tìm kiếm lối thoát khác bằng cách chuyển sang trồng cây mai vàng. Ông Văn Cao Trí Vũ, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, chia sẻ rằng khoảng năm đến sáu năm trở lại đây, khu vực này đã phát triển gần 200 ha mai vàng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Để hỗ trợ người dân phát triển nghề trồng mai, địa phương đã tổ chức các buổi tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai. Nhờ đó, chất lượng và hiệu quả sản xuất cây mai được nâng cao, giúp người dân tận dụng tốt tiềm năng của loại cây này.

Dù đã có những bước đi tích cực, nhưng ngành trồng mai ở xã Tân Hòa vẫn đối mặt với những thách thức. Việc thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý đất đai hiệu quả và tiếp cận thị trường là những vấn đề cần được quan tâm để nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập của người dân trong tương lai.

Kiến nghị tạo quỹ đất trồng mai để phát triển kinh tế và du lịch tại Long An

"Xã đã kiến nghị huyện tạo quỹ đất quy hoạch chuyên trồng mai để vừa giúp người dân tạo kế sinh nhai, vừa phát triển du lịch," ông Văn Cao Trí Vũ, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, cho biết.

Trong khi đó, làng mai Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, với hơn 500 ha và hơn 800 hộ trồng mai, đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất. Số lượng khách mua mai giảm đáng kể so với những năm trước, đặt ra nhiều thách thức cho người trồng mai tại đây.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, trưởng ban đại diện làng mai Tân Tây, chia sẻ: "Lượng khách mua mai năm nay giảm gần một nửa so với các năm trước. Tôi cho rằng nguyên nhân chính là do nhiều người chuyển sang trồng mai, dẫn đến lượng cung ứng thị trường tăng đột biến."

Ông Hoàng hy vọng rằng tình hình sẽ khả quan hơn vào năm tới, khi dự kiến lượng khách mua mai sẽ cải thiện. Hiện tại, các hộ dân tại làng mai Tân Tây đang đổ sức chăm sóc vườn mai để chuẩn bị cho mùa Tết Nguyên Đán sắp tới. Đây cũng là thời điểm quan trọng nhất đối với vườn mai vàng lớn nhất Việt Nam này, nơi mà hàng trăm cây mai đang được chăm sóc kỹ lưỡng, mong chờ những ngày xuân đầy phồn thịnh.

Dù đối mặt với nhiều thách thức, làng mai Tân Tây vẫn mang trong mình tiềm năng lớn, với những cây mai có giá trị cao. Đây không chỉ là nguồn thu nhập chính của người dân mà còn là yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế và du lịch tại khu vực này.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page